กลุ่มปัญหาหลักที่ทางเดินอาหาร


       ตัวอย่างที่ ๔๐ หญิง อายุ ๔๔ ปี ๒๒๐ ม.๒ ต.หนองสามสี อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ให้ข้อมูลว่า เป็นริดสีดวงทวาร ภูมิแพ้ ปวดไซนัส ปวดหัว ต้นคอ ไหล่ สะบัก แขน และขา มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๐ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากครบ ๕ วัน ริดสีดวงทวารยุบลง ไม่มีอาการปวดไซนัส อาการปวดตามที่ต่างๆทุเลาลง


       ตัวอย่างที่ ๔๑ นักบวชชาย อายุ ๕๙ ปี พุทธสถานปฐมอโศก ต.พระประโทน อ.เมือง จ.นครปฐม ท่านได้ให้ข้อมูลว่า โดยปกติแล้วจะฉันผักฤทธิ์เย็นวันละประมาณ ๑ กำมือ พอถึงฤดูหนาวเข้าใจว่าต้องกินอาหารฤทธิ์ร้อน เพื่อสู้ความหนาวเย็น จึงฉันอาหารรสจัด ทั้งหวานมันเค็ม ผลก็คือ รู้สึกร้อนวูบวาบทั่วร่างกาย ท้องอืด ลมจุกในท้อง ซึ่งอาการท้องอืด ลมจุกนั้น ปกติแล้ว เป็นอาการของภาวะเย็นเกิน แต่อาการของท่านนักบวชรูปนี้ เกิดจากภาวะร้อนเกินที่ตีกลับเป็นเย็น จึงต้องใช้ฤทธิ์เย็นในการแก้ที่ต้นเหตุเป็นหลัก มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๐ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง-อ่อมแซบ-ใบเตย เพียงวันแรก อาการร้อนวูบวาบในร่างกายก็หายไป ร่างกายกลับกลายเป็นอบอุ่นสบาย อาการท้องอืด ลมจุกก็ทุเลาลง
        จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า แม้จะเป็นฤดูหนาว ก็ไม่ได้หมายความว่า เราต้องกินอาหารฤทธิ์ร้อนอย่างเต็มที่ เราควรกินแบบที่เรารู้สึกสบายตัวไปเรื่อยๆก่อน จนเริ่มมีความรู้สึกไม่สบายตัวจากความเย็น เราก็ค่อยเพิ่มอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน ในปริมาณที่พอเหมาะที่เรารู้สึกสบายตัว


       ตัวอย่างที่ ๔๒ นักบวชชาย อายุ ๔๘ ปี พุทธสถานศีรษะอโศก ต.กระแชง อ.กัณทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ให้ข้อมูลว่า มีอาการท้องอืด มีกลิ่นเหม็นออกมาทางปากและทางลม หายใจ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว เป็นเรื้อรังมาประมาณ ๑๐ ปี ทดลองฉันสมุนไพรเผ็ดร้อนและแก้ด้วยวิธีการต่างๆหลายวิธีมาตลอด ๑๐ ปี อาการก็ไม่ดีขึ้น มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒ มกราคม ๒๕๕๐ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. อาการเริ่มดีขึ้นตั้งแต่วันแรก อาการท้องอืด กลิ่นเหม็นในช่องปากและลมหายใจ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว เริ่มทุเลาลงและหายไปจนร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่ปฏิบัติตัวต่อเนื่อง ประมาณ ๑ เดือน


       ตัวอย่างที่ ๔๓ ชาย อายุ ๖๕ ปี (พ่อลี เหมมะ) ที่อยู่ ๑๖๓ ม.๑๘ ต.จานลาน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ

ให้ข้อมูลว่า มีอาการแสบท้อง คลื่นไส้ วิงเวียน มีไข้ต่ำๆ กินอาหารเข้าไปก็อาเจียนออก เป็นได้ ๒ วัน ไปหาแพทย์ที่คลินิก แพทย์บอกว่าเป็นโรคกระเพาะ ได้ฉีดยาและให้ยามากิน กินยาได้ ๑ สัปดาห์ อาการก็ไม่ดีขึ้น จึงไปโรงพยาบาล ได้ยารักษาโรคกระเพาะมากินอีก ๑ สัปดาห์ อาการไม่ดีขึ้น ต่อมาอีก ๓ วัน อาการยิ่งทรุดหนักลงไปเรื่อยๆ จนถึงขั้นกินข้าวไม่ได้ มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๙ มกราคม ๒๕๕๐ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. อาการเริ่มทุเลาภายใน ๑ วัน และอาการไม่สบายทั้งหมดก็หายไป หลังจากที่ปฏิบัติได้ ๓ วัน


       ตัวอย่างที่ ๔๔ หญิง อายุ ๕๙ ปี ที่อยู่ ชุมชนเพชรผาภูมิ จังหวัดกำแพงเพชร ให้ข้อมูลว่ามีอาการปวดเมื่อย นอนไม่ค่อยหลับ ท้องเป็นเถาดาน เป็นมาไม่น้อยกว่า ๑๐ ปี ถ้าใช้ไม้กดท้องก็พอทุเลาได้แต่ก็ไม่หายขาด มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศีรษะอโศก เมื่อ ๕ เมษายน ๒๕๕๐ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ได้ ๗ วัน อาการปวดเมื่อยทุเลาลง นั่งฟังธรรมได้โดยไม่ง่วงหลับ ท้องก็เป็นปกติสบายดี


       ตัวอย่างที่ ๔๕ หญิง ที่อยู่ ๑๑ ม.๕ ต.หนองข่า อ.ประทุมราชฯ จ.อำนาจเจริญ ให้ข้อมูลว่า เมื่อ กรกฎาคม ๒๕๔๙ มีอาการ ริมฝีปากชา เป็นอยู่ประมาณครึ่งเดือน รู้สึกคลื่นไส้ตอนเช้าเป็นอยู่ ๕-๖ วัน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดท้องด้านขวา ปวดมวนทั่วท้อง ๒-๓ ครั้ง/สัปดาห์ มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๓ วัน อาการปากชา คลื่นไส้ อ่อนเพลียและปวดท้องได้หายไป อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อทุเลาลง


       ตัวอย่างที่ ๔๖ ชาย อายุ ๔๐ ปี ที่อยู่ ๔๔ บ.เวียงหลวง ม.๙ ต.โพนเมืองน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ

ให้ข้อมูลว่า มีอาการออกร้อนท้อง เป็นมา ๒ ปี กินยาแผนปัจจุบันจากคลินิกแพทย์มาตลอด อาการเป็นหนักมากขึ้นเรื่อยๆ มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๐ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง กินกล้วยน้ำว้าดิบก่อนอาหาร(กล้วย ๑ ลูก แบ่งเป็น ๓ ส่วน กินครั้งละ ๑ ส่วน ๓ เวลา ก่อนอาหาร) โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน อาการทุเลาลงมาก ปฏิบัติตัวต่อเนื่องอีก ๓ วันต่อมา อาการก็หายขาด


       ตัวอย่างที่ ๔๗ เด็กชาย อายุ ๑๓ ปี ๒๑๖ ถ.เอนกอำนาจ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ให้ข้อมูลว่า มีอาการเจ็บท้องน้อยด้านขวา ไส้เลื่อนลงอัณฑะ ทำให้ลูกอัณฑะด้านขวาบวมโตประมาณ ๔x๖ เซนติเมตร เป็นมาได้ ๓ วัน มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๕๔๘ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม อาการทุกอย่างเริ่มทุเลาลง จนหายปวดและอัณฑะยุบบวมเป็นปกติหลังจากที่ปฏิบัติตัวต่อเนื่องได้ ๒ สัปดาห์


       ตัวอย่างที่ ๔๘ หญิง อายุ ๕๕ ปี ที่อยู่ ๗๒ ม.๔ ต.นาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง ให้ข้อมูลว่า มีอาการภูมิแพ้ เป็นหวัดง่าย มีผื่นที่มือและเท้า เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ สมัยเรียนอยู่ชั้นประถม เป็นๆหายๆ ได้รับยารักษากับแพทย์แผนปัจจุบันมาตลอด แค่พอทุเลาชั่วคราวแต่ไม่หายขาด จนคิดว่าเป็นเรื่องกรรมวิบาก ช่วงอากาศหนาวจะมีอาการผิวแตกตามนิ้วมือและข้อเท้าทุกปี อีกโรคหนึ่งก็คือ มีอาการเกี่ยวกับเส้นยึด คอแข็ง ปวดที่บ่าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เมื่อ สิงหาคม ๒๕๔๘ ได้ใช้มือกระแทกของแข็ง รู้สึกปวดที่ข้อมือซ้ายจนชามาที่นิ้วมือ จะมีอาการปวดมาก ตอนที่บิดผ้าตาก จับจอบขุดดิน ตัดไม้ฟืน และมีอาการเรอมาตลอด โดยเฉพาะเวลาที่กายบริหารหรือกดเส้น มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ มกราคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๒ สัปดาห์ รู้สึกเบาสบายตามเนื้อตัว อาการที่เรอลดลงมาก บางวันไม่มีอาการเรอเลย อาการปวดชาที่มือก็ทุเลาลงมาก อาการปากแตกก็หายดี อาการไม่สบายต่างๆทุเลาลงมาก สภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้นมาก


       ตัวอย่างที่ ๔๙ หญิง อายุ ๓๐ ปี ที่อยู่ ๒๙ ม.๔ ต.ศรีละกอ อ.จักราช จ.นครราชสีมา ให้ข้อมูลว่ามีอาการแผลเปื่อยไหม้ที่หู คอ แขนและเท้า มีไข้ตัวร้อนในช่วงบ่าย ปวดหลัง มีอาการติดขัดที่ขาหนีบ มึนหัว ตาพร่ามัว มีลมตีขึ้นข้างบน เรอออกเสมอๆ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย พบอาการหนักเด่นชัดมาได้ ๓ ปี มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ มีนาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๒ สัปดาห์ ร่างกายเย็นลง หัวโล่งขึ้น ตามองได้ชัดขึ้น หายใจได้โล่งมากขึ้น รู้สึกเบาตัว อาการไม่สบายต่างๆก็ทุเลาลงมาก


       ตัวอย่างที่ ๕๐ หญิง อายุ ๓๓ ปี ที่อยู่ ๔๒ ถ.มหิดล ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ให้ข้อมูลว่า มีอาการอ่อนเพลีย มักจะเรอในช่วงเย็น ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก เป็นมาได้ ๒ ปี รักษาตัวเองด้วยอาหารสมุนไพรเผ็ดร้อน ในปี ๒๕๔๘ กินอาหารที่มีเครื่องเทศมาก จนมีอาการช๊อค เจ็บหัวใจ กระเพาะปัสสาวะเกร็งปวด ปวดเบ่งอยากถ่ายแต่ก็ถ่ายไม่ออก หมดแรง ลมหายใจแผ่ว เมื่อกดจุดลมปราณและกินรางจืด อาการก็ทุเลาลง รักษาด้วยสมุนไพรเผ็ดร้อนมาตลอด อาการก็ไม่ทุเลาลง มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ มีนาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๒ สัปดาห์ มีเหงื่อออก รู้สึกสบายตัว มีแรงทำงาน หายใจโล่งขึ้น อาการลมเรอลดลง ขับถ่ายได้สะดวก อาการปวดหลังบริเวณบั้นเอวลดลง ผู้ป่วยบอกกับผู้เขียนว่า เข้าใจวิธีอ่านอาการตนเอง รู้วิธีรักษาด้วยการใช้อาหารเป็นยา เป็นชีวิตแบบพึ่งตนเอง เรียบง่าย
        จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า อาการลมเรอเป็นอาการร้อนเกินที่ตีกลับเป็นเย็น ทำให้ผู้ป่วยเข้าใจผิดว่าเป็นอาการเย็นเกิน จึงรักษาผิดทางมาตลอด อาการจึงไม่ทุเลาลง พอรักษาที่ต้นเหตุ คือแก้ภาวะร้อนเกิน อาการก็ทุเลาลงภายในเวลาที่ไม่นาน


       ตัวอย่างที่ ๕๑ หญิง อายุ ๕๒ ปี พุทธสถานสันติอโศก กทม. ให้ข้อมูลว่า เป็นริดสีดวงทวารมา ๕ ปี มีอาการถ่ายเป็นเลือด ปวด ท้องผูกต้องเบ่งถ่ายอุจจาระอย่างแรง มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน ถ่ายอุจจาระสะดวกขึ้น ไม่มีเลือด ไม่ปวด ไม่ต้องเบ่งแรงๆ


       ตัวอย่างที่ ๕๒ หญิง อายุ ๖๓ ปี ที่อยู่ ๑๔ ม.๕ ต.ยายม อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ให้ข้อมูลว่า เป็นโรคกระเพาะอาหาร-ลำไส้อักเสบ มา ๓-๔ ปี มีอาการจุกเสียดแน่นท้อง ออกร้อนท้อง มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน อาการจุกเสียดแน่นท้อง ออกร้อนท้อง หายไป