กลุ่มปัญหาหลักที่กล้ามเนื้อ ข้อ กระดูก เส้นเอ็น


       ตัวอย่างที่ ๕๓ ชาย อายุ ๕๗ ปี (คุณธีระ จุละลัมพะ) ที่อยู่ ๖/๑๖ ม.๔ ต.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ให้ข้อมูลว่า เป็นโรคเก๊ามา ๑๒ ปี ต่อมาเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคตับอักเสบ ก่อนมาศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๐ มีอาการปวดบวมตามข้อ มือ ข้อเท้า ศอก เข่า แขนและขา เดินลำบาก จะนั่งงอพับข้อเข่า นั่งยองๆหรือนั่งพับเพียบก็ไม่ได้ เซื่องซึม มึนหัว เหนื่อยหอบง่าย เป็นมาตลอด ๑ ปี กินยาแผนปัจจุบันมาตลอด แต่อาการก็ไม่ทุเลา กลับทรุดหนักมากขึ้น มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วยหลัก ๘ อ. หลังจากปฏิบัติตัวได้ ๕ วัน อาการปวดทุเลาลง ยุบบวมจนเกือบเป็นปกติ เริ่มเดินได้คล่อง อาการปวดหัว มึนงง ลดลงจนเกือบเป็นปกติ


       ตัวอย่างที่ ๕๔ ชาย อายุ ๔๓ ปี (อาจารย์สมัย จุฬาลม) ที่อยู่ ๑๔๐ ม.๕ บ.โนนค้อทุ่ง ต.โพนเมืองน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ

ผู้ป่วยมาที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๔๙ ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดเอวเรื้อรังมา ๗ ปี เมื่อยกของผิดท่าก็จะมีอาการกำเริบขึ้น เมื่อกินยาคลายเส้นก็จะทุเลา เมื่อวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๔๙ ถากหญ้าที่หน้าบ้าน มีอาการปวดเอว ร้าวลงขาด้านขวา ปวดร้าวมาหน้าแข้ง ชา เดินแทบไม่ได้ เข้ารับการรักษาที่รพ.อำนาจเจริญ ๘ วัน อาการไม่ดีขึ้น จึงไปรักษาที่ รพ.จังหวัดอุบล ๑๔ วัน อาการไม่ดีขึ้น ทำกายภาพต่ออีก ๑๐ วัน อาการก็ไม่ดีขึ้น แพทย์นัดตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กที่ รพ.จังหวัดขอนแก่น พบหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ๓ ข้อ แพทย์นัดผ่าตัด แต่ไม่รับรองผล และเนื่องจากเพื่อนข้าราชการครูคนหนึ่งเป็นกระดูกทับเส้นประสาทเหมือนกัน ได้รับการผ่าตัดแล้วอาการแย่ลงกว่าเดิม ผู้ป่วยท่านนี้จึงตัดสินใจไม่รับการผ่าตัด แล้วรักษาตามแนวธรรมชาติบำบัด ด้วยการกายบริหาร-โยคะตามแนวสุขภาพบุญนิยมสวนส่างฝันที่ผู้เขียนพาฝึก กินน้ำย่านาง พยายามกินอาหารฤทธิ์เย็น สวนล้างลำไส้ใหญ่ เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๐ ผู้ป่วยมาที่สวนส่างฝัน ให้ข้อมูลว่า อาการทุเลาลงมาก เหลืออาการชาเพียงเล็กน้อยและสามารถวิ่งได้ ซึ่งจากแต่เดิมวิ่งไม่ได้


       ตัวอย่างที่ ๕๕ หญิง อายุ ๖๖ ปี ที่อยู่ ๑๗ เทศบาล ๑ อ.วารรินฯ จ.อุบล ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดตามเข่า ตามเอว แน่นท้อง บางครั้งหายใจไม่อิ่ม หัวใจเต้นแรง มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๐ใ ช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากครบ ๕ วัน อาการปวดตามเข่าและเอวหายไป อาการอื่นๆก็ทุเลาลงมาก


       ตัวอย่างที่ ๕๖ ชาย อายุ ๒๒ ปี ที่อยู่ ๙๙ บ้านหนองตาโปน อ.วาริน จ.อุบล ให้ข้อมูลว่า เป็นโรคไขข้ออักเสบ เส้นเอ็นยึดติด เป็นมาแล้ว ๑๐ ปี ผู้ป่วยให้ข้อมูลว่า ในตอนแรก ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ทำให้เจ็บที่ขาพับ ได้รับยาจากแพทย์มากิน นานกว่าจะหาย แต่หลังจากนั้นมีอาการเจ็บปวดหัวเข่า ส้นเท้า ข้อศอกและไหล่ โดยจะมีการเปลี่ยนที่เจ็บปวดไปเรื่อยๆ ส่วนมากจะไม่เจ็บพร้อมๆกัน มีอาการข้อติด เวลาอยู่ในอริยบทใดนานๆ พอเปลี่ยนจะรู้สึกเจ็บปวดตามข้อ โดยเฉพาะเข่าสองข้าง แพทย์ที่โรงพยาบาลลงความเห็นว่า ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องกินยาตลอดชีวิต (เขาต้องกินยาแผนปัจจุบันแก้ปวด แก้อักเสบของกล้ามเนื้อและข้อ เม็ดละประมาณ ๔๐-๕๐ บาท ทุกวัน มาตลอด เพราะยาที่ราคาถูกกว่านี้ไม่สามารถระงับอาการเจ็บปวดได้ แต่พอหมดฤทธิ์ยาก็กลับมามีอาการเจ็บปวดตึงทรมานอีก) ช่วงหลังพบว่าทุกครั้งที่กินยา ตนเองก็จะรู้สึกเจ็บหัวใจ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย
       ได้รักษาด้วยการกินสมุนไพรและนวดกับแพทย์แผนไทยหลายท่านมาตลอด อาการก็ไม่ดีขึ้น คือทุเลาชั่วคราวแล้วก็เป็นอีก มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๔๙ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. เมื่อเข้าอบรมได้ทดลองงดกินยา ซึ่งปกติแล้วต้องกินทุกวัน พบว่าวันที่ ๑-๓ อาการยังปกติเหมือนตอนกินยา คือ ปวดไม่มาก ซึ่งปกติแล้วถ้างดยา จะสามารถอยู่ได้แค่ ๑ วัน หลังจากนั้นก็จะปวดมาก พอวันที่ ๔ ของค่ายสุขภาพ อาการปวดเริ่มกลับมาโดยปวดที่เข่าทั้งสองข้าง หัวไหล่และศอก โดยเฉพาะตอนเช้า นอกจากนี้ยังปวดหลัง เอวและคอ แต่พอเริ่มกายบริหาร-โยคะ อาการติดและปวดจะค่อยๆทุเลาลง ในขณะที่ไม่กินยารู้สึกว่าตัวเบากว่าตอนกินยาแม้ว่าจะมีอาการปวดอยู่บ้างก็ตาม รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากงดยาและปฏิบัติตัวอย่างต่อเนื่อง ได้ประมาณ ๒ เดือน ผู้ป่วยให้ข้อมูลว่าอาการดีขึ้น ๘๐-๙๐ เปอร์เซ็นต์


       ตัวอย่างที่ ๕๗ หญิง อายุ ๓๘ ปี ที่อยู่ ๓๒๙/๑ ม.๑ ต.สนามคลี อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดหลัง เอวและตา เป็นมาประมาณ ๑๐ ปี มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ มิถุนายน ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน อาการทุกอย่างก็ทุเลาลง


       ตัวอย่างที่ ๕๘ ชาย อายุ ๗๔ ปี ที่อยู่ ๒๑/๘ ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม ให้ข้อมูลว่ามีอาการปวดบวมตามข้อเท้าทั้ง ๒ ข้าง เวลาถูกกับความเย็น มักมีอาการคันตามมือและเท้า คันมากจนต้องเอามืออังไฟจึงจะหาย มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน อาการทุกอย่างทุเลาลงมากจนเกือบเป็นสภาพปกติ
        การที่ผู้ป่วยถูกความเย็นแล้วมีอาการกำเริบขึ้นนั้น เกิดจากความร้อนเดิมในร่างกายที่มากเกิน รวมกับความร้อนที่ร่างกายผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อปรับตัวสู้กับอาการหนาวเย็นที่มากระทบอย่างเฉียบพลัน ทำให้ความร้อนที่เดิมมากเกินอยู่กลับแล้วเพิ่มทวีมากขึ้นไปอีก อันเนื่องมาจากสภาพร่างกายเดิมนั้นกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เส้นลมปราณ ติดขัด ระบายความร้อนได้ไม่ดีอยู่แล้ว เมื่อความร้อนทวีเพิ่มขึ้น พลังความร้อนในร่างกายที่มากจะเคลื่อนสวนทางกับความเย็นภายนอก ทำให้เกิดการระคายเคืองยิ่งขึ้น อาการของภาวะร้อนเกินในร่างกายจึงกำเริบเพิ่มขึ้นตามกัน
        สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ ไม่เข้าใจหลักการและเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อย่างถ่องแท้ จะเข้าใจผิดว่าร่างกายเกิดภาวะเย็นเกิน แล้วดูแลแก้ไขไม่ถูกวิธี ด้วยการใส่สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนเข้าไป จะยิ่งทำให้โรคกำเริบหนักยิ่งขึ้น ซึ่งแม้การแก้ไขที่ถูกวิธีด้วยการใส่ตัวที่มีฤทธิ์เย็นเข้าไปแก้ปัญหา ก็ต้องดูว่าบุคคลนั้นถูกกับฤทธิ์เย็นสดหรือฤทธิ์เย็นผ่านไฟหรือต้องใช้ทั้งสดและผ่านไฟหรืออาจจะต้องใช้ตัวที่มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย ผสมเข้าไปด้วย ตามความเป็นจริงของสภาพร่างกายขณะนั้น ว่าใส่อะไรเข้าไปปริมาณเท่าใดแล้วเกิดพลังชีวิตมากที่สุด(สภาพพลังชีวิตก็คือ สบาย เบากาย มีกำลัง) เพราะนั่นคือสภาพของความสมดุล ความพอดี ความเป็นกลาง มัชฌิมา ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่าเป็นทางดับทุกข์ ถ้าเราสามารถทำให้เกิดสภาพดังกล่าวได้ โรคภัยไข้เจ็บก็จะทุเลาเบาบางลงหรือหายไป
        ถ้าเราไม่แน่ใจว่าอาการไม่สบายที่เกิดขึ้นนั้น เป็นภาวะร้อนเกินหรือเย็นเกิน ก็ให้ทดลองใส่สิ่งที่มีฤทธิ์เย็นหรือฤทธิ์ร้อนเข้าไปทีละอย่าง แล้วดูผลว่าใส่อะไรเข้าไปที่เกิดผลทำให้ความไม่สบายลดลงหรือเกิดพลังชีวิตขึ้น (สบาย เบากาย มีกำลัง) เช่นแม้ความเจ็บปวดหรือโรคที่เป็นจะยังไม่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เรี่ยวแรงกำลังจะยังไม่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่รู้สึกเบาเนื้อเบาตัวขึ้น ก็แสดงว่าสิ่งนั้นทำให้เกิดความสมดุลได้ ลักษณะองค์ประกอบของพลังชีวิตได้เกิดขึ้นแล้ว ถ้าเราสามารถทำให้เกิดสภาพเบาเนื้อเบาตัวต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เรี่ยวแรงกำลังก็จะค่อยๆมีมากขึ้น ความเจ็บปวดเจ็บป่วยไม่สบายโรคภัยไข้เจ็บต่างๆต่างๆ ก็จะค่อยๆ ลดลง หรือหายไป
        การพิสูจน์ว่าอาการไม่สบายนั้นเกิดจากภาวะร้อนเกินหรือเย็นเกิน ทำได้โดยการใส่สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนหรือฤทธิ์เย็นเข้าไป แล้วสังเกตผลที่เกิดขึ้น ถ้าใส่ฤทธิ์เย็นเข้าไปแล้วมีพลังชีวิตขึ้น แสดงว่าอาการไม่สบายขณะนั้นเกิดจากภาวะร้อนเกิน ถ้าใส่ฤทธิ์ร้อนเข้าไปแล้วมีพลังชีวิตขึ้น แสดงว่าอาการไม่สบายขณะนั้นเกิดจากภาวะเย็นเกิน


       ตัวอย่างที่ ๕๙ ชาย อายุ ๖๓ ปี ที่อยู่ ๔๓ ม.๕ ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ให้ข้อมูลว่า ประสบอุบัติเหตุสายพานโรงสีหนีบกดทับนิ้วชี้ของมือด้านซ้าย จนแบนแต่ไม่มีเลือดออก ปวดมาก ไปโรงพยาบาลเอ็กซ์เรย์แพทย์บอกว่ากระดูกแตก เข้าเฝือกให้ และให้ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบมากิน วันต่อมาก็มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯ แก่นอโศก เมื่อ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๐ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ.เข้าค่ายสุขภาพได้ ๒ วัน ยังมีอาการปวดบวมอยู่ จึงกินยามาตลอด พอวันที่ ๓ ไม่มีอาการปวดบวมเลยและเริ่มขยับนิ้วได้จึงหยุดยา จนวันสุดท้ายของค่ายครบ ๕ วัน อาการของนิ้วก็ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้กินยาเลย
        โดยทั่วไปแล้วอุบัติเหตุอย่างนี้ จะมีอาการปวดบวมอย่างน้อย ๑-๒ สัปดาห์ นับเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ร่างกายฟื้นสภาพได้อย่างรวดเร็วเมื่อได้ปรับสมดุลสุขภาพควบคู่ไปด้วย ผู้เขียนมีความเห็นว่าคนทุกคน ถ้าเป็นไปได้ควรจะได้มีการปรับสมดุลสุขภาพตนเอง เพราะในคนที่กำลังเจ็บป่วยการปรับสมดุลก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เร็ว แม้ไม่เจ็บป่วยการปรับสมดุลก็จะทำให้ร่างกายมีสมรรถภาพที่ดี เสื่อมช้า


       ตัวอย่างที่ ๖๐ หญิง อายุ ๔๙ ปี พุทธสถานราชธานีอโศก ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดหัว ปวดหลัง เส้นคอตึง นอนหลับยาก เป็นมาประมาณ ๓ ปี มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน อาการทุกอย่างทุเลาลง ประมาณ ๘๐ เปอร์เซ็นต์


       ตัวอย่างที่ ๖๑ นักบวชหญิง อายุ ๖๕ ปี ที่อยู่ พุทธสถานสันติอโศก คลองกุ่ม บึงกุ่ม กทม. ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดหัวไหล่ เป็นโรคเข่าเสื่อม จะปวดหัวเข่ามากเวลานั่งพับเพียบหรือขัดตะหมาดก็จะปวดมาก มีอาการร้อนในท้องมาก ปัสสาวะก็ร้อนบางที่ก็แสบมาก ผายลมมาก็ร้อนมาก มีอาการเหนื่อยเพลียมากและปวดหัวข้างซ้ายบ่อยๆ เป็นมาประมาณ ๑๐ ปีแล้ว และแพทย์ตรวจพบเบาหวานมาประมาณ ๑ ปี มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน เข่าไม่ปวด นั่งขัดตะหมาดได้นานขึ้น ไม่มีอาการออกร้อนในท้อง ผายลมก็ไม่ร้อน ปัสสาวะก็ไม่ร้อนไม่แสบ หายปวดหัว อาการเหนื่อยอ่อนเพลียก็ทุเลาลงมาก


       ตัวอย่างที่ ๖๒ หญิง อายุ ๕๕ ปี ที่อยู่ ๔๑ ม.๓ อ.เมือง จ.ตรัง ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดหัวเข่าและเส้นตึงมาประมาณ ๑๐ กว่าปี ซื้อยาแผนปัจจุบันมากินก็ทุเลาชั่วคราวพอหมดฤทธิ์ยาก็ปวดอีก มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน อาการปวดตึงทุเลาลงมาก


       ตัวอย่างที่ ๖๓ หญิง อายุ ๔๐ ปี ๒๖๖ ม.๑๕ ต.กระแชง อ.กัณทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดกระดูก ปวดตามข้อนิ้ว ข้อแขน มึนชาที่มือ เป็นมาได้ ๒ ปี มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๔ มกราคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๕ วัน หายจากอาการปวดมึนชา รู้สึกสุขภาพดีขึ้นมาก


       ตัวอย่างที่ ๖๔ หญิง อายุ ๕๖ ปี ที่อยู่ ๕๖๕ ม.๑๗ ต.นาหนองทุ่ม อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ให้ข้อมูลว่า เป็นโรคหนังแข็ง โรคระบบทางเดินอาหาร โรคเส้นยึดตามข้อ หัวไหล่ ตึงในช่องท้อง เป็นเรื้อรังมา ๒๐ ปี รักษากับแพทย์ทุกแผน อาการก็ไม่ทุเลาลง จึงต้องทนทุกข์ทรมานเรื่อยมา มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ มกราคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๓ สัปดาห์ ผิวหนัง นิ้วมือที่แข็งที่หดสั้น เริ่มนิ่มขึ้น ไม่ปวด ไม่ชา อาการลมร้อนที่ดันขึ้นทำให้จุกเสียดยอดอกแสบลำคอก็ลดลงเรื่อยๆ อาการการปวดตึงเมื่อยตามร่างกายลดน้อยลง ตามร่างกายรู้สึกสบายขึ้น ผ่อนคลายเบาโล่ง จิตสงบเย็น อ่อนโยน แข็งแรง มั่นใจ สบายใจ


       ตัวอย่างที่ ๖๕ หญิง อายุ ๖๒ ปี ที่อยู่ ๒๐ สุขยางค์ ๑ อ.เมือง จ.ยะลา ให้ข้อมูลว่า มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดขมับขวา หูขวารู้สึกเหมือนมีแมลงไต่อยู่ข้างใน เป็นมา ๑ ปี มาเข้าค่ายสุขภาพที่ศูนย์ฝึกฯสวนส่างฝัน เมื่อ ๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙ ใช้ธรรมชาติบำบัด กินอาหารฤทธิ์เย็น กินน้ำย่านาง โยคะ-กายบริหารและปรับสมดุลสุขภาพด้วย หลัก ๘ อ. หลังจากเข้าค่ายอบรม ๙ วัน รู้สึกตัวเบา โล่ง โปร่ง สบาย หายปวดเมื่อยตามตัว หายปวดหัว อาการผิดปกติที่หูทุเลาลงมากจนเกือบเป็นปกติ